Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 81
Lượt đã truy cập 4138320
Hoạt động của lãnh đạo
20/01/2011  
Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh Lâm Quang Tâm.
       Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh Lâm Quang Tâm: "Năm 2015, Vị Thanh sẽ là trung tâm thương mại - dịch vụ và du lịch".
 

 

      Từ một thị xã vùng sâu và có quy mô khá nhỏ so với các thị xã trong khu vực ĐBSCL, thế nhưng, Vị Thanh có sự bứt phá trở thành đô thị loại 3 vào cuối năm 2009 và 9 tháng sau đó đã vươn lên thành phố. Phóng viên Báo Hậu Giang có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh Lâm Quang Tâm về hành trình phát triển của thành phố Vị Thanh. 

 

* Với xuất phát điểm thấp, nhưng Vị Thanh có bước nhảy ngoạn mục từ một thị xã vùng sâu đã vươn lên thành phố Vị Thanh trong một thời gian ngắn. Thưa ông, đâu là nguyên nhân của sự thành công này ?

 

 

      Được thành lập từ năm 1999, nhưng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở thị xã vùng sâu Vị Thanh lúc đó vẫn trong tình trạng yếu kém, nhất là hạ tầng giao thông. Con đường độc đạo nối liền từ Vị Thanh đến thành phố Cần Thơ rất khó đi và các tuyến đường trong nội ô thị xã không chỉ nhỏ mà còn lầy lội quanh năm, hoạt động mua bán nhỏ, lẻ... Song, khi trở thành trung tâm tỉnh lỵ Hậu Giang, hàng loạt công trình xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội do Trung ương, địa phương và nhiều dự án phát triển thương mại, đô thị lần lượt triển khai trên địa bàn góp phần thay đổi diện mạo của đô thị vùng sâu và đáp ứng đầy đủ chức năng của trung tâm kinh tế - văn hóa - khoa học kỹ thuật và an ninh quốc phòng của tỉnh Hậu Giang. Bên cạnh đó, Vị Thanh còn có vị trí địa lý thuận lợi là trung tâm của tiểu vùng Tây Sông Hậu có hệ thống giao thông thủy bộ kết nối với tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL và trong tương lai trở thành nơi trung chuyển hàng hóa rất tốt cho khu vực. Đặc biệt, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng như sự năng động và quyết tâm xây dựng thành phố Vị Thanh của thị xã chính là nguyên nhân thành công của thành phố Vị Thanh trong thời gian qua.

 

 

* Cụ thể, những thành tựu nào được xem là nhân tố quyết định trong xây dựng thành phố Vị Thanh, thưa ông ?

 

 

      Hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông không chỉ là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của thành phố Vị Thanh, mà còn khơi dậy tiềm năng thương mại - dịch vụ của một thành phố trẻ của tiểu vùng Tây Sông Hậu. Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực thương mại - dịch vụ tăng bình quân trên 25%/năm trong giai đoạn 2005-2010, trong đó các hoạt động dịch vụ phát triển mạnh và tăng khoảng 27-30%/năm. Hiện nay, mạng lưới chợ được đầu tư, nâng cấp và mở rộng theo tiêu chí chợ văn minh đáp ứng ngày càng cao nhu cầu tiêu dùng của cư dân thành phố và một số vùng lân cận như: Long Mỹ, Vị Thủy, Kiên Giang... Toàn thành phố hiện có gần 4.000 doanh nghiệp và cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cũng có sự chuyển biến tích cực. Nhiều doanh nghiệp mới thành lập đi vào hoạt động cũng như sự chủ động đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiện hữu góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của thành phố.

 

 

      Nhiều công trình xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội do Trung ương và địa phương đầu tư bắt đầu phát huy hiệu quả như: công viên Xà No, đường Tây Sông Hậu, đường Hậu Giang, mở rộng đường 3 Tháng 2, bờ kè kênh xáng Xà No, đường Nguyễn Văn Trỗi, bờ kè và đường Võ Thị Sáu, khu tái định cư phường 3, các dự án khu dân cư đô thị, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Vị Thanh, hệ thống chợ, siêu thị và các công trình giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội khác. Hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hoàn thiện chính là động lực đẩy nhanh tiến trình phát triển của thành phố trẻ Vị Thanh.

 

 

* Tuy đạt nhiều thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển, nhưng có phải thành phố Vị Thanh vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của một thành phố trẻ, nhất là trong chiến lược phát triển kinh tế ?

 

 

      Phải nhìn nhận là thành phố Vị Thanh không những đổi thay về mặt không gian kiến trúc, mà hoạt động kinh tế có sự chuyển động mạnh theo hướng chất lượng. Tuy nhiên, sự phát triển của nền kinh tế thành phố trong thời gian qua vẫn chưa xứng tầm với sự phát triển của một trung tâm kinh tế của tỉnh và chưa theo kịp sự phát triển của xã hội. Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chưa khai thác tốt, chất lượng hàng hóa và dịch vụ tuy có phát triển, nhưng khả năng cạnh tranh thấp, du lịch chưa được đầu tư đúng mức nên chưa phát huy hiệu quả. Ngoài ra, tiến độ thi công nhiều công trình trọng điểm kéo dài ít nhiều ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của thành phố Vị Thanh.

 

 

* Vậy, đâu là nguyên nhân của tình trạng trên, thưa ông ?

 

 

      Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của một đô thị vùng sâu vốn dĩ yếu, nhất là hạ tầng giao thông và đang trong giai đoạn đầu xây dựng hoàn thiện, nên chưa thể phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực vừa yếu vừa thiếu, nhất là lao động qua đào tạo có trình độ khoa học và kỹ thuật chuyên môn. Hiện nay, năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của một số cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý chưa phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ. Việc quản lý điều hành của chính quyền cơ sở còn hạn chế và việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở có nơi không thực hiện đầy đủ, nên ảnh hưởng ít nhiều đến tiến trình phát triển của thành phố.

 

 

* Thời gian tới, Vị Thanh xác định những lĩnh vực nào cần tập trung để tạo động lực cho thành phố trẻ tăng tốc trong chiến lược phát triển kinh tế ?

 

 

      Mục tiêu quan trọng được xem là kim chỉ nam cho hành động của thành phố Vị Thanh từ nay đến năm 2015 là: Xây dựng thành phố xanh, sạch và trở thành trung tâm thương mại - dịch vụ và du lịch. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tăng trưởng kinh tế bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, phát triển đô thị và nông thôn. Đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Giữ vững quốc phòng an ninh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đẩy mạnh cải cách hành chính, tin học hóa hoạt động quản lý.

 

 

* Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này !

KIM LOAN - Hậu Giang Online
Tin liên quan:
Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thăm cán bộ công an đã về hưu (16/08/2019)
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang khảo sát điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Trường Trung học phổ thông Vị Thanh (19/06/2019)
Thành phố Vị Thanh: Kiểm tra tình hình cải tạo cảnh quan môi trường ở xã Vị Tân (28/05/2019)
Thành phố Vị Thanh: Họp góp ý thông qua đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Lê Quý Đôn, khu vực 1, phường III, thành phố Vị Thanh (16/05/2019)
Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang và HĐND các cấp tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp giữa năm 2019 (03/05/2019)
Thường trực HĐND thành phố Vị Thanh tổ chức hội nghị giao ban quý I năm 2019 (27/04/2019)
Hội đồng nhân dân thành phố Vị Thanh tổ chức kỳ họp thứ Tám (kỳ họp bất thường) Hội đồng nhân dân thành phố, khóa XI (13/04/2019)
Thành phố Vị Thanh tiếp và làm việc với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tiếp cận, hỗ trợ thành phố trong công tác xây dựng Chính quyền điện tử (12/04/2019)
Thành phố Vị Thanh làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ bưu chính, công nghệ thông tin về lộ trình xây dựng Chính quyền điện tử năm 2019 (04/04/2019)
Giám sát việc triển khai Nghị quyết kinh tế - xã hội, việc phân bổ dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2019 (25/03/2019)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn