Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 88
Lượt đã truy cập 3972049
Văn hóa - Xã hội
03/06/2014  
Lợi ích của một trò chơi
      
 

      Thành lập vào đầu năm 2011 và chỉ có 05 học sinh tham gia, nhưng “Câu lạc bộ phần mềm sáng tạo” của trường THCS Hoàng Diệu ở xã Vị Tân thành phố Vị Thanh đã có nhiều đóng góp hữu ích cho trường. Ba năm qua các em đã viết được 14 phần mềm hỗ trợ cho việc học toán, lịch sử, bảo vệ môi trường, kỹ năng sống, tuyên truyền an toàn giao thông... và hàng năm đều đạt giải cấp Quốc gia về phần mềm sáng tạo.
 

      Trong nhiều phần mềm hữu ích và thiết thực đó, phải kể đến trò chơi “Góp đá xây Trường Sa” một game được sự hưởng ứng tích cực từ học sinh cho đến giáo viên. Game có 21 bộ câu hỏi, nói về đặc điểm, vị trí và sự hình thành phát triển của 21 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, giúp cho người chơi có nhiều kiến thức về biển đảo Việt Nam, trò chơi làm cho học sinh rất thích thú, hơn thế còn tạo hiệu ứng tích cực về ý thức học tập ở nhiều môn xã hội cho học sinh của trường. Thầy Lê Ngọc Luận – Giáo viên dạy môn lịch sử, kiêm Tổ trưởng Tổ bộ môn xã hội trường THCS Hoàng Diệu cho rằng: “Khi nhà trường tổ chức những game, phần mềm và clip về biển đảo quê hương, chủ quyền quốc gia, đã giúp cho tinh thần học của các em nâng lên rõ rệt, đặc biệt trong bộ môn lịch sử, công dân, tổ của tôi quản lý thật sự có sự chuyển biến lớn về ý thức kể cả chất lượng dạy và học. Nếu như năm học 2010 - 2011 tỷ lệ học sinh khá giỏi chỉ chiếm hơn 32% và những năm sau đã tăng lên gần 60%”.
 

      Còn theo em Võ Thị Yến Hồng - Học sinh lớp 9A3 trường cho rằng trò chơi này rất có ích cho việc nâng cao kiến thức về lịch sử và địa lý, đặc biệt là giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, em Võ Thị Yến Hồng bày tỏ: “Em không cho rằng cái trò chơi góp đá xây Trường Sa này chỉ là một trò chơi đơn thuần, mà em cảm thấy nó giống như một giáo án điện tử, một phần mềm học tập trên internet. Bởi vì qua đó giúp cho chúng em tiếp thu bài vỡ một cách tốt hơn mà không đặt nặng về học bài”.

 


 

Quang cảnh buổi sinh hoạt CLB kỹ năng trường THCS Hoàng Diệu
 

 

      Đạt được kết quả như thế, là việc rất khó đối với 3 em học sinh cấp II này, trong khi thời gian viết phần mềm chỉ phụ thuộc vào những giờ ra chơi hoặc ngày chủ nhật. Khó khăn hơn là việc tìm và xác định thông tin chính xác để đưa vào bộ câu hỏi, nhưng với mong muốn giúp các bạn hiểu rõ về biển đảo nên phần mềm chỉ hoàn thành sau hai tháng. Em Nguyễn Trần Nhật Minh - Thành viên CLB phần mềm sáng tạo trường THCS Hoàng Diệu nói thêm mong muốn của nhóm khi viết phần mềm này “Khi viết sản phẩm này thì chúng em mong muốn các bạn học sinh, những người chơi hiểu rõ hơn và có cái nhìn sâu sắc hơn về lãnh thổ biển đảo của quốc gia, nắm được vấn đề và nâng cao nhận thức của mình để có thái độ đúng đắn trước chủ quyền của Tổ quốc. Ngoài ra nhóm tụi em cũng muốn thông qua trò chơi sẽ làm cho các bạn thích đọc sách, thích tìm hiểu tài liệu bổ sung kiến thức và hôm nay chúng em đã thành công.”Hoạt động của các thành viên trong CLB phần mềm sáng tạo

 

      Cùng với nâng cao chất lượng tiết học, thì chương trình ngoại khóa ở Câu lạc bộ kỹ năng sống cũng được tổ chức định kỳ 2 lần một tháng. Tại đây những phần mềm như: bản đồ hành chính Biển - Hải đảo Việt Nam, trò chơi góp đá xây Trường Sa; Rung chuông vàng hay những video Clip nói về biển đảo, truyền thống quê hương đất nước sẽ được truyền tải đến học sinh. Đây là cách làm hay của trường THCS Hoàng Diệu trong việc hướng cho học sinh trở thành những người có ích cho đất nước. Thầy Trịnh Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Diệu, Chủ nhiệm CLB kỹ năng sống cho biết thêm: “Mình dạy cho các em cách sống, từ cách sống đó mới hình thành phát triển nhân cách của các em, để trở thành một con người hữu ích cho xã hội. Cho nên trong việc giáo dục kỹ năng sống thì có nhiều hoạt động lồng ghép mà trong đó thể hiện lòng yêu nước của các em, đây cũng là một tiêu chí trong phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực mà trường đã đạt được trong những năm qua.”Học sinh của trường tìm hiểu thông tin, sự việc ở Biển Đông
 

 

      Từ những hoạt động ngoại khóa, trường THCS Hoàng Diệu đang tạo môi trường thuận lợi để học sinh rèn luyện tốt các mặt văn, thể, mỹ. Hơn thế, thông qua câu lạc bộ kỹ năng sống, những phần mềm hay trò chơi hữu ích này đã giúp cho đội ngũ giáo viên và hơn 600 học sinh của trường hiểu rõ hơn về lịch sử, biển đảo Việt Nam. Qua đó giúp các em sẽ nuôi lớn những tình cảm, lòng yêu quê hương, đất nước .
 

Bài: Nhật Cường - Ảnh: Quốc Hùng
Tin liên quan:
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Di dời hồ sơ, tài liệu, tài sản và trang thiết bị làm việc về trụ sở mới cho phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Vị Thanh (26/02/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Đăng tin bài tuyên truyền về thành tựu của thành phố Vị Thanh trên số Báo Xuân Nhân Dân Kỷ Hợi năm 2019 (25/01/2019)
Chỉ định thầu gói thầu: Mua biểu mẫu Hộ tịch năm 2018 cho phòng Tư pháp thành phố Vị Thanh (12/11/2018)
Chỉ định đơn vị cung cấp trang thiết bị thực hiện thí điểm Bộ phận Một cửa liên thông, hiện đại cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh (22/10/2018)
Công nhận đơn vị trúng thầu gói thầu: Mua que cấy tránh thai cho đối tượng khó khăn trong Chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng Dân số năm 2018 (18/10/2018)
Chỉ định thầu gói thầu: In tờ bướm, phô tô tài liệu, cắt băng gol và nước uống trong chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng Dân số năm 2018 (03/10/2018)
Chỉ định thầu gói thầu: Mua test thử 4 trong 1 phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Vị Thanh năm 2018 (03/08/2018)
Ghi nhận từ Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở (15/05/2017)
Câu lạc bộ học tập và làm theo lời Bác của người cao tuổi ấp Thạnh Hòa 1, xã Tân Tiến (13/12/2016)
Kết quả điểm thi tuyển công chức cấp xã năm 2016 (09/11/2016)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn