Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 102
Lượt đã truy cập 4091476
Kinh tế
27/04/2014  
Xã Tân Tiến xây dựng thành công nông thôn mới
       Là xã thuần nông, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất mà xã Tân Tiến phải tháo gỡ trong quá trình thực hiện 19 tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Tuy nhiên, xác định "Lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân” Đảng bộ, Chính quyền xã Tân Tiến cùng với sự hỗ trợ tích cực của thành phố, tỉnh, trung ương đã triển khai nhiều giải pháp, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và đã xây dựng thành công nông thôn mới.
 

       Qua 03 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Tân Tiến được tô thêm những sắc màu tươi mới bởi hệ thống điện, đường, trường, trạm, các công trình phúc lợi công cộng từng bước được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn Quốc gia. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều đổi thay đáng kể. Nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá được hình thành. Bức tranh nông thôn mới ở xã Tân Tiến đang ngày càng thay đổi rõ nét.

 


Cửa ngõ vào xã Tân Tiến

 

       Bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Tân Tiến đã tập trung huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tiền đề để địa phương thực hiện các tiêu chí khác. Đến nay, toàn xã có gần 78 km đường được nhựa hóa và bê tông hóa, các tuyến đường được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng đạt theo tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, có hàng trăm hộ dân tự nguyện hiến đất vườn, đất nông nghiệp, hoa màu tạo điều kiện cho việc thi công các tuyến đường giao thông, tổng kinh phí đầu tư cho giao thông hơn 61 tỉ đồng. Về thủy lợi, tiến hành đầu tư nạo vét các kênh mương kết hợp xây dựng đê bao khép kín phục vụ cho 1.580 ha đất sản xuất trên địa bàn toàn xã, kinh phí đầu tư cho thủy lợi gần 18 tỉ đồng. Để có kết quả này, việc phát huy nội lực, huy động sự tham gia đóng góp công sức, vật chất của nhân dân là yếu tố quyết định. Bởi vậy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ở xã Tân Tiến đã được phát huy mạnh mẽ. Ông Dương Minh Hiếu - Bí thư Chi bộ ấp Thạnh Hòa 1 nói: “Nhờ có chủ trương xây dựng nông thôn mới đã tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đường xá được mở rộng, việc giao lưu, đi lại của nhân dân và học sinh thuận tiện hơn rất nhiều”.

 

 


Các tuyến giao thông ở các ấp rộng mở

 

       Không chỉ bộ mặt nông thôn dần dần được đổi mới, đời sống vật chất của người dân Tân Tiến hôm nay cũng đang từng bước được nâng cao. Là xã có diện tích sản xuất nông nghiệp hơn 1580 ha, xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả như: mô hình chăn nuôi heo với qui mô 0,03 ha, mô hình trồng mía 200 tấn/ha/năm, mô hình trồng sầu riêng với diện tích 03 ha, mô hình trồng chanh không hạt xen dừa với diện tích 3 ha. Cải tạo vườn tạp loại bỏ những cây trồng có giá trị kinh tế thấp, kém hiệu quả, thay vào đó là cây trồng đạt năng xuất cao được ưu tiên hàng đầu. Qua thống kê khảo sát toàn xã có 48 hộ gia đình cải tạo vườn tạp với diện tích 68 ha. Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất cho nông dân cũng được đẩy mạnh, nhờ đó, đời sống của người không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người 24,4 triệu đồng một người một năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 4,10%, tỉ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn của xã nông thôn mới hơn 70%. Bà Sử Thị Kim Oanh - Người dân ấp Tư Sáng bộc bạch: “Giờ đời sống của người dân đã được nâng lên rất nhiều, việc đầu tư hỗ trợ người dân phát triển các mô hình sản xuất cũng được các ngành, các cấp triển khai, là điều kiện để người dân như tui phát triển kinh tế và đời sống”. Không những thế, việc phát triển hệ thống thông tin, truyền thông, mạng internet đều khắp tạo thuận lợi cho người dân nắm bắt kịp thời các thông tin vừa diễn ra và phục vụ cho phát triển kinh tế. Ông Nguyễn Minh Trí, nông dân ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, chia sẻ: “Trong thời buổi hiện nay, việc vào mạng là rất cần đối với người dân. Bởi, khi muốn tìm hiểu hay muốn biết thông tin gì thì chỉ cần lên mạng tìm rất dễ dàng. Hơn 02 năm qua, cũng nhờ học hỏi kinh nghiệm, hướng dẫn trên mạng mà 1 ha mía của gia đình đều cho năng suất cao, không có sâu bệnh như trước”.

 


Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao



Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng

 

       Kinh tế phát triển, đời sống tinh thần của người dân xã Tân Tiến nâng cao. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, các thiết chế văn hoá ở cơ sở được đầu tư khang trang, Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Tân Tiến đầu tư với kinh phí gần 6 tỷ đồng, 100% ấp có Nhà Văn hóa - Khu Thể thao; ngoài ra, có sân bóng đá, bóng chuyền, các Câu lạc bộ Văn hóa - Văn nghệ đáp ứng yêu cầu hưởng thụ về văn hoá, thể thao của người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.
 

       Quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Tân Tiến đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường. Cũng là một trong những tiêu chí được xác định là khó thực hiện. Hiện toàn xã, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh 97,98%, trong đó tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo chuẩn QCVN 02:2009/BYT: đạt 49,69%; rác thải hộ gia đình được thu gom và xử lý bằng hố chôn lấp, thu gom lại rồi đốt hoặc xây hố chôn lấp rác phía sau vườn nhà đạt 93,6%, toàn xã có 208 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xử lý chất thải chăn nuôi bằng phương pháp sinh học lắng lọc phía sau vườn nhà hoặc đào hố ủ phân. Có 20 hộ xử lý bằng túi ủ biogas. Trên địa bàn xã có 12 điểm thu gom chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật ở 06/06 ấp, rác thải y tế được thu gom và xử lý theo quy định.
 

       Xã Tân Tiến đã xây dựng thành công nông thôn mới đạt 19 tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, kết quả này có được xuất phát từ sự hỗ trợ đầu tư của các ngành, các cấp và sự chung tay góp sức của toàn xã hội; ông Phạm Văn Mun - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Tiến nói: “Sau khi được công nhận, Tân Tiến quyết tâm giữ vững thành tích đạt được, tiếp tục củng cố và hoàn thiện hơn các tiêu chí, mục tiêu cuối cùng là xây dựng nông thôn mới phục vụ cho lợi ích cộng đồng, cho người dân địa phương”.
 

       Ngày 28/4/2014 sẽ tổ chức Lễ công nhận xã Tân Tiến đạt chuẩn nông thôn mới. Đó cũng chính là niềm tin và hy vọng để xã tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa trong những năm tới đây. 

Bài: Thùy Linh - Ảnh: Nhật Cường
Tin liên quan:
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Thu và phân tích mẫu nước thải, không khí đối với các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố Vị Thanh năm 2019 (02/08/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố Vị Thanh (23/07/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Trang bị máy phun động cơ cho 09 phường, xã thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố (15/07/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Làm vách ngăn phòng làm việc cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố (21/06/2019)
Chỉ định đơn vị thực hiện đăng tin bài tuyên truyền về tiềm năng kinh tế - xã hội của tỉnh trên ấn phẩm Tiềm năng hấp dẫn đầu tư (18/06/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu dân cư nông thôn mới và chợ xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Chỉnh trang đô thị phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu đô thị mới Cát Tường II, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Cung cấp tủ lạnh cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh (18/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 05 thửa đất tại dự án Khu tái định cư - dân cư Khu hành chính Tỉnh ủy, phường IV, thành phố Vị Thanh (17/04/2019)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn