Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 82
Lượt đã truy cập 3972043
Văn hóa - Xã hội
27/04/2014  
Thành phố Vị Thanh chủ động đối phó với dịch sởi
      
 

       Hiện nay, bệnh sởi đang trở thành dịch bệnh nguy hiểm ở một số tỉnh thành trong nước, số bệnh nhân mắc và tử vong do bệnh sởi ngày một tăng. Theo dự báo của ngành chức năng, bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chủ yếu ở nhóm đối tượng dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm vắc xin chưa đủ liều.


       Đối với tỉnh Hậu Giang, đến thời điểm này, đã xảy ra 07 ca bệnh, trong đó, thành phố Vị Thanh ghi nhận 01 ca bệnh nhưng ở mức độ nhẹ. Từ đó, công tác phòng chống bệnh sởi đang được thành phố tập trung các biện pháp phòng, chống; với mục tiêu phòng chống dịch sởi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Trước tiên, là phải tăng tỉ lệ được tiêm phòng ngừa bệnh sởi. Tính từ đầu năm đến nay, có hơn 800 trẻ được tiêm phòng ngừa bệnh sởi; trong đó, có gần 400 trẻ miễn dịch đầy đủ, còn lại là tiêm nhắc. Riêng việc tiêm vét trẻ từ 12 đến 24 tháng chưa đủ liều gần 280 trẻ. Bác sĩ Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Vị Thanh nói: “Hàng tháng Trung tâm cử cán bộ giám sát tình hình tiêm chủng ở các xã phường, kết hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền cho các bà mẹ đưa con em đi tiêm phòng. Những trường hợp bà mẹ không chịu tiêm phòng, chúng tôi kiên trì vận động, để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả và hạn chế tình trạng bỏ sót trẻ”.

 


Các bậc cha mẹ đưa con em đến điểm tiêm phòng ngừa bệnh sởi

 

       Tiêm vắc xin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi. Để phòng bệnh có hiệu quả, trẻ cần được tiêm hai mũi. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ chín đến 11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Nếu trẻ được tiêm một mũi vắc xin sởi lúc 9 đến 11 tháng tuổi, chỉ có 80 đến 85% trẻ có đáp ứng miễn dịch. Nếu trẻ được tiêm thêm mũi vắc xin sởi thứ hai lúc 18 tháng tuổi thì tỷ lệ bảo vệ lên đến 90 - 95%. Sau khi trẻ được tiêm đủ hai mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng hoặc sau khi trẻ mắc sởi thì trẻ sẽ có miễn dịch có thể bền vững suốt đời. Ở thành phố Vị Thanh tính từ năm 2012 đến nay, tỉ lệ tiêm đủ liều ngừa bệnh sởi đạt từ 95 đến 97%, cũng là một trong những yếu tố hạn chế dịch bệnh xảy ra. Tuy vậy, trước tình hình dịch sởi đang bùng phát làm cho nhiều bà mẹ không khỏi lo lắng. Chị Khưu Kiều Tiên ở xã Hỏa Tiến có con tròn 12 tháng tuổi. Với mong muốn bảo vệ sức khỏe cho con mình, chị luôn đảm bảo lịch tiêm chủng, nhưng vẫn lo sợ vì những biến chứng ngày càng phức tạp của dịch bệnh: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi không khỏi lo ngại về tình hình bệnh sởi đang xảy ra ở các nơi. Mặc dù con tôi đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng dịch bệnh quá phức tạp, nên tôi luôn quan tâm theo dõi sức khỏe của con mình”.
 

       Hiện thành phố cũng triển khai chủ động cho việc điều trị khi có dịch bệnh xảy ra, phân cấp theo tuyến trong điều trị. Riêng đối với Bệnh viện Đa khoa Vị Thanh, là cơ sở y tế lớn của thành phố cũng đã có sự chuẩn bị. Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vị Thanh nói: “Bệnh viện đã tổ chức được phòng cách ly, ở khu khám bệnh có bác sĩ phụ trách nếu phát hiện bệnh thì cho vào điều trị theo đúng qui định”.

 

       Các cơ quan chức năng, các bà mẹ luôn quan tâm đến tình hình dịch sởi, có sự chủ động phòng tránh, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thùy Linh
Tin liên quan:
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Di dời hồ sơ, tài liệu, tài sản và trang thiết bị làm việc về trụ sở mới cho phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Vị Thanh (26/02/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Đăng tin bài tuyên truyền về thành tựu của thành phố Vị Thanh trên số Báo Xuân Nhân Dân Kỷ Hợi năm 2019 (25/01/2019)
Chỉ định thầu gói thầu: Mua biểu mẫu Hộ tịch năm 2018 cho phòng Tư pháp thành phố Vị Thanh (12/11/2018)
Chỉ định đơn vị cung cấp trang thiết bị thực hiện thí điểm Bộ phận Một cửa liên thông, hiện đại cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh (22/10/2018)
Công nhận đơn vị trúng thầu gói thầu: Mua que cấy tránh thai cho đối tượng khó khăn trong Chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng Dân số năm 2018 (18/10/2018)
Chỉ định thầu gói thầu: In tờ bướm, phô tô tài liệu, cắt băng gol và nước uống trong chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng Dân số năm 2018 (03/10/2018)
Chỉ định thầu gói thầu: Mua test thử 4 trong 1 phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Vị Thanh năm 2018 (03/08/2018)
Ghi nhận từ Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở (15/05/2017)
Câu lạc bộ học tập và làm theo lời Bác của người cao tuổi ấp Thạnh Hòa 1, xã Tân Tiến (13/12/2016)
Kết quả điểm thi tuyển công chức cấp xã năm 2016 (09/11/2016)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn