Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 72
Lượt đã truy cập 3970164
Kinh tế
16/03/2014  
Thành phố Vị Thanh kiểm soát chặt vịt chạy đồng
      
 

      Do thu hoạch rộ lúa Đông xuân nên tình trạng vịt chạy đồng từ nơi khác đến thành phố Vị Thanh xuất hiện nhiều, đây là nguy cơ bùng phát dịch cúm nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ. Như trường hợp ngày 06/3 vừa qua, đàn vịt đẻ 310 con của bà Nguyễn Thị Kẻng chạy đồng từ tỉnh Bạc Liêu đến phường III và người dân báo cho ngành chức năng khi đàn vịt bị chết 16 con. Cơ quan Thú y và Chính quyền địa phương kiểm tra thì bà không xuất trình được giấy tờ theo quy định mà còn có thái độ bất hợp tác và diện đủ lý do.


      Tìm hiểu về biện pháp xử lý đối với trường hợp này, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường III cho biết: “Đối với chủ đàn vịt này chúng tôi kiểm tra thì không xuất trình được các giấy tờ theo quy định và yêu cầu chúng tôi cho thời gian để người nhà đem giấy kiểm dịch, giấy vận chuyển... nhưng sau đó vẫn không có. Do đó chúng tôi cùng các anh, em ở khu vực và các ban, ngành thành phố làm thủ tục đúng với quy định và trục xuất đàn vịt này ra khỏi địa phương theo chỉ đạo của UBND thành phố Vị Thanh”.

 


Phường III tăng cường quản lý các đàn vịt chạy đồng

 

      Xác định nguy cơ lây lan dịch cúm rất cao từ những đàn vịt chạy đồng, nhất là những tỉnh giáp ranh đã công bố có dịch, nên các xã, phường ở thành phố đang tăng cường nhiều biện pháp quản lý. Theo đó, cùng với việc trục xuất những đàn vịt không đủ điều kiện thì các xã, phường còn yêu cầu hộ chăn nuôi ở nơi khác đến phải bao nhốt đàn vịt theo dõi tối thiểu 3 ngày trước khi chạy đồng và không để xảy ra tình trạng vịt ở địa bàn giáp ranh sáng chạy qua rồi chiều chạy về. Ông Đào Minh Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Vị Tân, là xã giáp ranh với hai huyện của tỉnh Kiên Giang một trong những tỉnh đã có xảy ra dịch cúm gia cầm, cho biết thêm biện pháp kiểm soát vịt chạy đồng như sau: “Cùng với biện pháp không cho cầm vịt tại đồng khi chưa đủ điều kiện thì Ban chỉ đạo xã chúng tôi còn chỉ đạo các ấp ở dọc tuyến địa bàn giáp ranh tuần tra, kiểm soát chặt địa bàn. Năm nay, chúng tôi cương quyết kiểm tra những đàn vịt chạy đồng như kiểu đó, nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn xã đạt hiệu quả”.

 


Tiêm phòng vắc xin cho đàn vịt trên địa bàn thành phố Vị Thanh

 

      Chỉ sau một tuần bước vào thu hoạch rộ lúa Đông xuân thì tổng đàn gia cầm ở thành phố đã tăng đáng kể, hiện có hơn 135.700 con tăng khoảng 15.000 con. Để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch cúm, thành phố đã trục xuất khỏi địa bàn 2/14 đàn vịt chạy đồng do không đảm bảo quy định và có nguồn gốc từ địa phương đã xảy ra dịch cúm gia cầm. Trạm thú y thành phố cũng đã tổ chức phun xịt tiêu độc sát trùng được 2.313 hộ với trên 92.500m2, 6.000 m2 tại khu vực chợ và 1.500 m2 ở các cơ sở giết mổ. Về các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Vị Thanh cho biết: “Thành phố đã thành lập hai đội cơ động để kiểm tra vấn đề này, thời điểm cao điểm lực lượng này phải xuống chốt ở các tuyến đường chính cũng như các tuyến giao thông thủy mà có phương tiện vận chuyển gia cầm, gia súc không rõ nguồn gốc. Đồng thời chỉ đạo hai đội này đi kiểm tra chặt chẽ việc giết mổ gia cầm và buôn bán gia cầm sống, đặc biệt là tại các điểm chợ.”

 


Trạm Thú y thành phố tổ chức phun xịt tiêu độc sát trùng tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn
 

 

      Cùng với việc tiêm phòng vắc xin dứt điểm cho hơn 12.890 con gia cầm mới tái đàn hoặc nuôi nhỏ lẻ, quản lý chặt tình trạng vịt chạy đồng, thành phố Vị Thanh tiếp tục thực hiện công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại, những nơi giết mổ tập trung và mua bán gia cầm, quyết tâm không để xảy ra ổ dịch cúm gia cầm nào trên địa bàn.
 

Bài: Nhật Cường - Ảnh: Quốc Hùng
Tin liên quan:
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu dân cư nông thôn mới và chợ xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Chỉnh trang đô thị phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu đô thị mới Cát Tường II, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Cung cấp tủ lạnh cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh (18/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 05 thửa đất tại dự án Khu tái định cư - dân cư Khu hành chính Tỉnh ủy, phường IV, thành phố Vị Thanh (17/04/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (02/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 03 thửa đất (Khu nội vi sân bóng) tại khu vực 2, phường I, thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Công bố, công khai kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2019 của thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (11/03/2019)
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Trường Trung học cơ sở Châu Văn Liêm, phường IV, thành phố Vị Thanh (14/02/2019)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn