Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 38
Lượt đã truy cập 3970264
Kinh tế
03/03/2014  
Hiệu quả từ chính sách tín dụng cho hộ cận nghèo
      
 

      Chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ cận nghèo ở thành phố Vị Thanh được triển khai từ tháng 5 năm 2013, đã giúp cho hộ cận nghèo tiếp cận được nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

      Năm 2013, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Hậu giang đã phát vay cho 528 hộ cận nghèo có nhu cầu về vốn trên địa bàn thành phố Vị Thanh, với số tiền gần 8 tỷ đồng. Hiện nay, thành phố Vị Thanh có 1.820 hộ cận nghèo, hầu hết những hộ này thường có trình độ văn hóa thấp, không có việc làm ổn định, làm việc theo mùa, thiếu tư liệu sản xuất mà đặt biệt là vốn. Do đó chính sách tín dụng ưu đãi đến với hộ cận nghèo được xem là cơ hội giúp hộ cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Nguyễn Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND phường IV cho biết: “Từ khi có chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ cận nghèo, đã đem lại lợi ít đáng kể cho bà con, những hộ trước kia có đất mà không có vốn để sản xuất, nhờ vay vốn từ NHCSXH thì những hộ này mở rộng mô hình làm ăn, cuộc sống có phần khá hơn trước”. Ông Trần Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Vị Tân thì cho biết thêm: “Từ khi chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo ra đời, NHCSXH tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và các hội đoàn thể từ xã đến ấp, đã tạo mọi điều kiện cho hộ cận nghèo, vay vốn sản xuất chăn nuôi hoặc buôn bán nhỏ, giúp cho hộ cận nghèo có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững”.


      Hộ bà Bùi Kim Trúc, ở khu vực 1 phường IV thuộc hộ cận nghèo đã 02 năm qua. Bà Trúc chia sẻ: “Khi mới thoát nghèo gia đình cũng còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu nguồn vốn nên không thể mở rộng mô hình làm ăn, nhưng nhờ được chính quyền địa phương xét để Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Hậu Giang cho vay 20 triệu đồng, bà đem về cải tạo lại chuồng trại thả nuôi được 4 con heo và 1.000 con cá lóc, vừa bán trong đợt tết vừa qua, trừ chi phí gia đình bà còn lãi gần 20 triệu đồng. Hiện nay cuộc sống gia đình bà cũng dần ổn định”.

 


Bà Đặng Thị Quang Thạo ở ấp 6 xã Vị Tân đang chăm sóc cặp heo của gia đình
 

 

      Còn hộ bà Đặng Thị Quang Thạo ở ấp 6 xã Vị Tân được vay vốn từ chương trình tín dụng cho hộ cận nghèo, gia đình bà vay 10 triệu đồng về đầu tư nuôi được 2 con heo và mở một quán nước nhỏ, thu nhập hàng ngày từ quán nước khoảng 40.000 - 50.000 đồng, cộng với tiền làm thuê của chồng cuộc sống gia đình bà Thạo dần đỡ hơn trước. Bà Đặng Thị Quang Thạo ở ấp 6 xã Vị Tân cho hay: “Tôi vay vốn về để làm ăn, cải thiện đời sống gia đình, đối với những hộ cận nghèo như gia đình tôi thì đây là một chính sách rất có ý nghĩa, giúp chúng tôi mạnh dạn vay vốn để buôn bán nhỏ vươn lên thoát nghèo bền vững”.


      Với chính sách cho vay đối với hộ cận nghèo giúp các hộ này mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Nguyễn Thành Thị, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Chương trình cho vay hộ cận nghèo là chương trình mới của Chính phủ, đối với chương trình này thời gian vừa qua những hộ nghèo đã vay vốn của Ngân hàng CSXH làm ăn sau thời gian đã thoát nghèo, đã ra khỏi danh sách hộ cận nghèo của địa phương, Chính phủ nhận thấy những người đã thoát nghèo nếu Ngân hàng CSXH không có chương trình cho vay tiếp tục thì họ sẽ tái nghèo, do đó chương trình cho vay hộ cận nghèo của chính phủ ra đời rất thiết thực, nhằm giữ vững, cho vay tiếp tục đối với những hộ này, để họ có đủ vốn để làm ăn sản xuất với quy mô càng lớn hơn, từ đó thoát nghèo bền vững hơn”.
 

      Với hiệu quả bước đầu của chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Vị Thanh, trong quý 1 năm 2014 này Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hậu Giang tiếp tục hỗ trợ 10 tỷ đồng cho những hộ cận nghèo có nhu cầu về nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Hữu Nghị
Tin liên quan:
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu dân cư nông thôn mới và chợ xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Chỉnh trang đô thị phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu đô thị mới Cát Tường II, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Cung cấp tủ lạnh cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh (18/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 05 thửa đất tại dự án Khu tái định cư - dân cư Khu hành chính Tỉnh ủy, phường IV, thành phố Vị Thanh (17/04/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (02/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 03 thửa đất (Khu nội vi sân bóng) tại khu vực 2, phường I, thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Công bố, công khai kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2019 của thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (11/03/2019)
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Trường Trung học cơ sở Châu Văn Liêm, phường IV, thành phố Vị Thanh (14/02/2019)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn