Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 85
Lượt đã truy cập 3972046
Kinh tế
22/02/2014  
Thành phố Vị Thanh độ mặn tăng cao đột ngột, các biện pháp ứng phó đang được triển khai
      
 

         Giữa tháng 02 năm 2014, mặn đã bắt đầu xâm nhập vào thành phố Vị Thanh, địa bàn trực tiếp ảnh hưởng là xã Hỏa Tiến. Tuy nhiên, mức độ chỉ ở mức thấp dao động từ 0,1 đến 1,4 phần ngàn, thế nhưng vào ngày 21/02 và 22/02 năm 2014, mặn đột ngột tăng cao, tại phà Ngã ba Nước Trong, cống Kênh Lầu xã Hỏa Tiến là từ 7,2 đến 9,5 phần ngàn, thấp nhất là tuyến kênh xáng Xà No thuộc địa bàn phường I, phường V, phường VII là 0,1 phần ngàn. Với độ mặn như hiện nay, đã ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn xã Hỏa Tiến và 1 phần xã Tân Tiến. Các biện pháp chủ động phòng chống mặn được chính quyền địa phương đã và đang tập trung triển khai. Ông Lê Văn Đạt - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hỏa Tiến cho biết: “Hàng năm mặn đều về, có năm về sớm có năm về muộn, tuy nhiên bà con có cách phòng bị trước. Đối với hộ gia đình có cống bọng, để ngăn mặn về bà con đóng cống không cho xâm nhập vào đất. Đối với địa phương, trên địa bàn có 1 cống hở và 10 cống tròn, năm 2013, được trên đầu tư tu sửa các cống tròn đến thời điểm này, thuê người đóng các cống tròn, cống hở, không cho mặn xâm nhập vào trong đất của bà con”.

 


Đo độ mặn tại cống Kênh Lầu xã Hỏa Tiến

 

         Xã Hỏa Tiến có hơn 1.000 hộ dân, hầu hết bà con đều sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với các loại cây trồng là khóm, mía, 1 phần nhỏ là lúa và một số loại cây ăn trái, rau màu. Sống chung với mặn là phương châm bà con ở đây thực hiện, nhằm chủ động phòng chống mặn, đóng cống dẫn nước của gia đình nhằm chủ động hạn chế thiệt hại xảy ra. Ông Phạm Thành Nho, người dân ở xã Hỏa Tiến cho biết: “Ấp Thạnh An gần Kiên Giang nhiễm mặn trước nhất với xã Hỏa Tiến, bà con có ý thức trước khi độ mặn là nước trong, bà con đã sửa cống làm cho kín không cho nhiễm mặn”.
 

         Bà con đã có sự chủ động trong việc trữ nguồn nước tưới tiêu trong ao mương và thường xuyên theo dõi độ mặn hàng ngày, tuy có hơi bất ngờ về độ mặn tăng cao nhưng chủ động phòng chống xâm nhập mặn được bà con thực hiện trong những ngày qua. Bà Trần Tú Hương, người dân xã Hỏa Tiến nói: “Tôi rất quan tâm đến việc nhiễm mặn hàng năm, ví dụ buổi tối nước lớn, mình thử coi, nếu nước mặn mình ngăn lại liền, nếu nước ngọt thì cho vô để lúa có nước”.
 

         Hiện nay, hầu hết đê bao ở xã Hỏa Tiến đều được củng cố cùng với việc đóng các cống sẽ chủ động ngăn mặn xâm nhập. Thế nhưng dự báo độ mặn sẽ còn tăng cao khi con nước lớn vào cuối tháng giêng âm lịch tới đây, bà con lo ngại khi độ mặn tăng nhiều, cũng sẽ thấm vào đất sản xuất, vì vùng này đất xốp dễ ảnh hưởng đến canh tác và năng suất một số loại cây trồng của người nông dân.

Bài: Thùy Linh - Ảnh: Thanh Hải
Tin liên quan:
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu dân cư nông thôn mới và chợ xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Chỉnh trang đô thị phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu đô thị mới Cát Tường II, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Cung cấp tủ lạnh cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh (18/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 05 thửa đất tại dự án Khu tái định cư - dân cư Khu hành chính Tỉnh ủy, phường IV, thành phố Vị Thanh (17/04/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (02/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 03 thửa đất (Khu nội vi sân bóng) tại khu vực 2, phường I, thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Công bố, công khai kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2019 của thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (11/03/2019)
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Trường Trung học cơ sở Châu Văn Liêm, phường IV, thành phố Vị Thanh (14/02/2019)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn