Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 113
Lượt đã truy cập 3934927
Kinh tế
18/02/2014  
Vị Tân phát huy thế mạnh về thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp
      
 

       Vị Tân là địa bàn vùng ven của thành phố Vị Thanh, xã có diện tích sản xuất nông nghiệp hơn 1.940 ha chiếm tới 84% diện tích tự nhiên của toàn xã. Do đó, để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp thì công tác thủy lợi đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao sản lượng cây trồng vật nuôi theo hướng chất lượng, hiệu quả.


       Với sự quyết tâm của Đảng bộ và sự đồng thuận của của người dân, Vị Tân đang từng bước xây dựng hệ thống thủy lợi kết hợp đê bao hoàn chỉnh, tạo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất, chủ động bảo vệ diện tích sản xuất trong mùa mưa lũ. Đồng thời, cũng tạo điều kiện cho xã cơ bản hoàn thành tiêu chí số 3 về thủy lợi trong Bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới và được tỉnh công nhận trong năm 2013.


       Xác định được điều đó, xã tranh thủ các nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất cho các loại cây trồng vật nuôi. Năm qua, nguồn vốn đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi trên địa bàn khá lớn. Vị Tân tiến hành nạo vét hoàn thành 5 tuyến kênh ở các ấp 1, 2a, ấp 6 và ấp 7 với chiều dài 5.300 mét, khối lượng nạo vét 42.200 mét khối. Cùng với nạo vét thì việc xây dựng các cống là điều kiện cơ bản cho việc khép kín đê bao và chủ động được nguồn nước tưới tiêu và ngăn mặn khi bị xâm nhập. Toàn xã đã thi công hoàn thành 9 cống hở, và 10 cống ngầm thuộc 8 trong tổng số 9 ấp đó là 1, 2, 2a, 3, 4, 5, 6 và ấp 7, tổng kinh phí đầu tư cho công tác này gần 6 tỉ đồng, đã hình thành được 21 ô đê bao, nâng diện tích có đê bao khép kín toàn xã lên 1.650 ha, chiếm 70% diện tích đất sản xuất, bao gồm, cơ bản khép kín 100% diện tích canh tác lúa, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản, riêng cây mía khép kín đạt 50% diện tích sản xuất. Trong đó, có 50% diện tích được bà con hình thành các tổ hợp tác bơm tưới tập thể, với mục tiêu tăng mối liên kết trong sản xuất, giảm chi phí bơm tưới, bảo vệ tốt diện tích sản xuất, riêng đối với cây lúa còn chủ động xuống giống đồng loạt hạn chế được tình hình sâu bệnh. Tổ hợp tác bơm tưới hàng tràm ấp 6 xã Vị Tân là một điển hình như thế, tổ có 30 thành viên tham gia với diện tích sản xuất 30 ha, bà con liên kết trong đắp bờ bao, người có máy thì đặt bơm, người không có máy cùng đóng góp chi phí bơm tưới. Chỉ tính trong việc bơm tưới cho sản xuất vụ Đông xuân 2013 - 2014, bình quân mỗi ha đất chi phí chỉ có hơn 600 ngàn đồng, giảm hơn phân nửa so với bơm tưới cá thể, chưa kể đến ngày công lao động mà hộ phải tự đào đắp đê. Ông Trần Minh Lý - Tổ Trưởng Tổ hợp tác bơm tưới Hàng Tràm ấp 6, xã Vị Tân cho biết: “Tuy tổ hợp tác còn nhiều khó khăn như chưa có máy bơm tập thể, nhưng chúng tôi cũng phân công nhau chịu trách nhiệm trong việc liên kết, giúp thuận lợi trong sản xuất, tăng lợi nhuận của từng hộ nông dân”.

 

 


Xây dựng cống hở giúp hoàn thiện hệ thống đê bao khép kín ở xã Vị Tân

 


100% diện tích trồng lúa ở xã Vị Tân đều có đê bao khép kín

 

 

       Không những thế, nhiều hộ nông dân ở xã Vị Tân đã xác định việc đầu tư cho xây dựng đê bao khép kín là điều thuận lợi trước tiên để đảm bảo cho việc sản xuất của gia đình. Ông Trương Văn Hùng ở ấp 2a cũng là địa bàn thuộc vùng trũng hay bị ảnh hưởng nước lũ hàng năm. Với kinh nghiệm sẵn có, ông đã xây dựng đê bao chắc chắn cho vườn cây ăn trái của gia đình có diện tích gần 2 ha, 400 gốc măng cụt năm nay cho trái thứ 4 vẫn phát triển tốt qua mùa mưa lũ những năm vừa qua, cho thu nhập ổn định 20 tấn trái một năm. Ông Hùng bộc bạch: “Mùa mưa lũ thường đe dọa vườn cây ăn trái, vì thế, khi có đê bao, tôi chủ động bơm tiêu thoát nước, cùng với kinh nghiệm sẵn có trong chăm sóc cây trồng nên nước lũ không ảnh hưởng đến việc phát triển của vườn măng cụt của gia đình”.

 

       Nhờ chú trọng đầu tư, xây dựng hệ thống kênh, mương nội đồng, tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng có hiệu quả. Hiện toàn xã có 480 mô hình cho thu nhập năm mươi triệu đồng một ha một năm trở lên, chỉ tính trong năm 2013, các loại cây trồng chủ lực là lúa, mía, rau màu và diện tích nuôi thủy sản đạt và vượt về diện tích và sản lượng, góp phần nâng giá trị tăng thêm bình quân đầu người 23.000.000 đồng một người một năm, tăng hơn 1.000.000 so với năm trước.

 

       Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Dủ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vị Tân cho biết: “Công tác xây dựng hệ thống đê bao khép kín trên địa bàn xã được cấp ủy, chính quyền quyết tâm thực hiện. Theo đó, công tác tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của việc xây dựng đê bao khép kín đã được địa phương quán triệt tới tận các hộ nhân dân trong toàn xã. Đồng thời, do người dân thấy được hiệu quả thực tế từ những tuyến đê bao nên đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất, hoa màu, cây trồng để địa phương triển khai xây dựng đê bao khép kín kết hợp đường giao thông nông thôn. Công tác này chúng tôi tiếp tục phát huy trong năm 2014, nhằm tăng tỉ lệ diện tích đất sản xuất có đê bao bảo vệ, nâng chất tiêu chí thủy lợi theo tiêu chí của xã nông thôn mới”.

 

       Nhờ tập trung đầu tư công tác thủy lợi đúng mục tiêu, có trọng điểm, hệ thống thủy lợi trên địa bàn Vị Tân đã thật sự phát huy hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, là một trong những tiêu chí quan trọng để Vị Tân tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới một cách hiệu quả. 

 

Thùy Linh
Tin liên quan:
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 05 thửa đất tại dự án Khu tái định cư - dân cư Khu hành chính Tỉnh ủy, phường IV, thành phố Vị Thanh (17/04/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (02/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 03 thửa đất (Khu nội vi sân bóng) tại khu vực 2, phường I, thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Công bố, công khai kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2019 của thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (11/03/2019)
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Trường Trung học cơ sở Châu Văn Liêm, phường IV, thành phố Vị Thanh (14/02/2019)
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Nâng cấp, sửa chữa Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Tân Tiến, thành phố (13/02/2019)
Chỉ định thầu thi công công trình: Nâng cấp, sửa chữa Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh (31/01/2019)
Chỉ định thầu thi công công trình: Đường dẫn vào Cầu dân sinh Đập Đá, phường III, thành phố Vị Thanh (30/01/2019)
Chỉ định thầu thi công công trình: Đường dẫn vào Cầu dân sinh Đập Đá, phường III, thành phố Vị Thanh (30/01/2019)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn